Kiểm soát thất thoát trong quản lý bán hàng

Thất thoát hàng hóa đang là một trong những “vấn nạn” của ngành kinh doanh bán lẻ, việc thất thoát này thường không gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với công việc kinh doanh nhưng lại ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của các chủ cửa hàng.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc thất thoát hàng hóa như: trộm cắp, sai lệch số liệu trong quá trình nhập hàng, bán hàng,… Ngoài những lý do không thể giải quyết triệt để như trộm cắp hàng hóa, các chủ cửa hàng nên thắt chặt quản lý đầu vào, đầu ra để hạn chế tối đa thất thoát trong quá trình kinh doanh.

Quản lý đầu vào

Xuất, nhập kho là một khâu quan trọng mà bất kỳ cửa hàng nào đều phải thực hiện hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng – đây cũng là khâu dễ gây thất thoát hàng hóa nếu không được quản lý chặt chẽ. Trên thực tế, đã có rất nhiều cửa hàng phải chịu tổn thất lớn do thất thoát hàng hóa trong quá trình xuất nhập kho do gian lận, do hỏng hóc, do trộm cắp,… Vì thế quản lý kho một cách chặt chẽ là việc cực kỳ quan trọng!

Do vậy, để tránh thất thoát trong quá trình nhập kho, cần phải có một công cụ để có thể kiểm soát chặt chẽ hơn số lượng hàng hóa nhập vào, giúp việc kiểm kho đơn giản và giảm thiểu sự nhầm lẫn trong quá trình nhập kho.

Phần mềm quản lý bán hàng sẽ giúp khâu nhập kho đơn giản hơn. Chỉ cần một chiếc máy đo mã vạch kết nối với phần mềm, quy trình kiểm hàng sẽ đơn giản hơn rất nhiều và hạn chế tối đa nhầm lẫn dẫn đến thất thoát. Hơn thế nữa, phần mềm quản lý bán hàng sẽ lưu hóa đơn nhập hàng số liệu thực tế ngay trên máy tính hoặc điện thoại cá nhân của chủ cửa hàng, dễ dàng cho việc đối chiếu hàng hóa khi cần thiết.

Quản lý hóa đơn đầu ra.

Thất thoát hàng hóa trong quá trình bán hàng là chuyện dễ gặp ở những cửa hàng bán lẻ. Việc nhân viên bán hàng không ghi lại hóa đơn bán hàng hoặc ghi không đủ cũng dễ dẫn đến tình trạng nhầm lẫn, không quản lý được khối lượng hàng hóa, từ đó có thể dẫn đến việc thiếu hàng hoặc thừa hàng, nhân viên dễ dàng gian lận hàng hóa của cửa hàng. Vì thế, cần thiết phải có công cụ quản lý đầu ra hàng hóa thật chặt chẽ.

Cần một công cụ có hỗ trợ chức năng in hóa đơn đầu ra, lưu các thay đổi về dữ liệu hàng hóa và cập nhật thường xuyên với quản lý cửa hàng, để tránh những sai sót, nhầm lẫn hay thay đổi số liệu thực tế. Phần mềm quản lý bán hàng sẽ giúp các cửa hàng bán lẻ quản lý chặt chẽ hơn trong khâu bán hàng như in hóa đơn bán hàng trên thực tế, quản lý số tiền thu – chi,… theo đó chủ cửa hàng không cần phải có mặt tại cửa hàng vẫn có thể theo dõi được lượng hàng hóa bán ra.