Phần mềm bán hàng - 31. Quản lý cửa hàng siêu thị hiệu quả

Quản lý siêu thị không phải là một công việc dễ dàng khi mà đặc thù của mô hình này yêu cầu chủ doanh nghiệp phải luôn sâu sát tình trạng hàng hóa nếu không dễ dẫn đến thất thoát do nhầm lẫn, gian lận hoặc hàng hóa hết hạn sử dụng. Hàng hóa trong siêu thị gồm rất nhiều mặt hàng, đa dạng về kích thước và chủng loại,… vì thế nếu như không có cách quản lý phù hợp sẽ không thể nào nắm được tình hình hàng hóa để chủ động cho công tác nhập hàng.

Để quản lý siêu thị hiệu quả, các ông chủ buộc phải sử dụng phần mềm quản lý bán hàng để giảm công sức thao tác, đẩy nhanh quy trình bán hàng và quản lý hàng hóa chặt chẽ.

PHẦN MỀM BÁN HÀNG SIÊU THỊ CỬA HÀNG HIÊU QUẢ

Thiết bị cài đặt phần mềm

  • Thiết bị cài đặt phần mềm là điều kiện đủ để có thể sử dụng phần mềm quản lý bán hàng. Ngày nay, những thiết bị như máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng,… đã được sử dụng phổ biến với giá thành rất “mềm”, do đó cửa hàng nào cũng có thể trang bị cho mình được một thiết bị như thế nhằm hỗ trợ tốt cho công tác bán hàng và quản lý bán hàng của mình.
  • Đối với mô hình siêu thị, không đòi hỏi sự cơ động đối với nhân viên kinh doanh khi mà khách hàng thường lựa chọn một loạt hàng hóa rồi mới tiến hành thanh toán, đo đó các thiết bị cài đặt phần mềm này nên được để cố định một chỗ để tiện cho khâu thanh và in hóa đơn khi khách hàng thanh toán, do vậy các siêu thị nên sử dụng máy tính để bàn để tăng sự ổn định.

Máy đọc mã vạch

  • Máy đọc mã vạch là một thiết bị đặc biệt cần thiết đối với mô hình kinh doanh siêu thị. Bởi đặc thù là hàng hóa đa dạng, nhiều mẫu mã, nhiều nhà sản xuất,… do đó khả năng nhớ hết toàn bộ giá cả của các mặt hàng có trong siêu thị là điều gần như không thể. Máy đọc mã vạch là một giải pháp hữu hiệu trong việc phân loại và ghi nhớ toàn bộ thông tin của sản phẩm như giá, khối lượng, màu sắc, nhà cung cấp, kích thước,…
  • Đối với mỗi loại hàng hóa, cần được quy ước một mã vạch riêng biệt, mã vạch này sẽ theo hàng hóa trong suốt lịch sử giao dịch từ khâu kiểm kho, bán hàng, thanh toán đến báo cáo hàng tồn,… Máy đọc mã vạch kết hợp với phần mềm bán hàng sẽ có chức năng “nhận diện” hàng hóa một cách chính xác, tránh nhầm lẫn trong khâu thanh toán và kiểm kho.

Máy in hóa đơn

  • Với chức năng in hóa đơn nhanh và chính xác, máy in hóa đơn giúp khách hàng dễ dàng kiểm tra và đối chiếu lại các hàng hóa mà mình đã chọn mua, hạn chế được sự gian lận của nhân viên bán hàng cũng như giúp siêu thị trở nên minh bạch hơn trong mắt khách hàng.

Két đựng tiền

  • Đối với những doanh nghiệp bán lẻ thường xuyên có giao dịch và mỗi giao dịch lại phát sinh một khoản tiền mặt khá lớn thì tác dụng của két đựng tiền là quá rõ rệt trong việc hạn chế thất thoát do gian lận, cất giữ tiền mặt an toàn. Các siêu thị, nên lựa chọn két đựng tiền có ngăn các ô nhỏ để giúp nhân viên thu ngân phân loại tiền khi thanh toán cho khách hàng, dễ dàng trả lại, kiểm kê, bàn giao tiền mặt một cách khoa học.