Xây dưng đội ngũ nhân sự bán hàng online

Với mỗi mô hình kinh doanh khác nhau cần một đội ngũ nhân viên phù hợp.

Chẳng hạn với mô hình kinh doanh Online bán lẻ trực tuyến cần các nhân sự trong các bộ phận

- Bán hàng: là đội ngũ chịu trách nhiệm chính trong việc tìm kiếm khách hàng, tư vấn cho khách hàng về sản phẩm. Là những cá nhân có hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực kinh doanh của công ty, sẵn sàng xử lý được các thông tin cần thiết nhất để truyền đạt và khiến khách hàng đi đến quyết định mua hàng. Đây cũng là đội ngũ liên tục có sự tiếp xúc với khách hàng nên cần phải thường xuyên đào tạo về sản phẩm, cũng như đào tạo về văn hóa ứng xử đối với người mua hàng.

- Nhập hàng: Là bộ phận chuyên trách việc tìm kiếm nhà cung cấp, kịp thời nắm bắt các xu hướng của người tiêu dùng, là người có những sự nhạy bén nhất thời về thị hiếu khách hàng, về giá cả để đi đến quyết định nhập những mặt hàng chắc chắn sẽ bán chạy về cho công ty.

- Phát triển nội dung: Một sản phẩm bán online sẽ thu hút được khách hàng nếu như hình ảnh của nó rõ nét, kèm theo đó là các thông tin tư vấn về chất liệu, cách sử dụng, các thông tin bên lề về giá cả, kích thước… đầy đủ. Không những thế, khi tìm hiểu về sản phẩm, đội ngũ nội dung sẽ là những người góp phần đem đến những kho nội dung chuẩn nhất giúp khách hàng tin tưởng hơn khi đặt mua sản phẩm.

- Marketing: thực hiện công việc tìm kiếm khách hàng thông qua việc quảng bá hình ảnh của công ty, của sản phẩm thông qua các hình thức tiếp thị trực tuyến lẫn tiếp thị truyền thống.

- Giao hàng: đây là bộ phận chuyên trách công việc vận chuyển sản phẩm đến tận tay khách hàng. Kinh doanh online không thể không áp dụng hình thức giao hàng. Bởi một khi đã mua hàng trực tuyến thì chắc chắn khách hàng không có thời gian hoặc sẽ ngại phải đi đến tận nơi để xem sản phẩm, do đó, họ cũng không thể đến tận nơi đế lấy sản phẩm sau khi đã đặt mua. Do đó, để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng, tiết kiệm thời gian cho khách hàng, bộ phận giao hàng sẽ thực hiện khâu vận chuyển này một cách hữu hiệu nhất.

Tùy thuộc vào quy mô của công ty mà bố trí nhân lực phù hợp