Quản lý từ xa chuỗi cửa hàng hiệu quả

Mô hình chuỗi cửa hàng không còn xa lạ ở thị trường bán lẻ Việt Nam, trái lại, trên thực tế có rất nhiều doanh nghiệp đang kinh doanh rất thành công với mô hình chuỗi, đầu tiên phải kể đến chuỗi café Maxx nổi tiếng, hay những chuỗi cửa hàng Fastfood như KFC, BBQ,…

Khi nâng cấp cửa hàng lên chuỗi tức là đã nâng cấp lên một cấp bậc mới về quy mô, về vị thế, về sự phát triển,… buộc nhu cầu quản lý cũng phải được nâng lên một trình độ mới để có thể bao quát và phù hợp với yêu cầu và tính chất của mô hình.

Tuy nhiên, thật khó để quản lý chuỗi cửa hàng hiệu quả theo cách thông thường. Với một cửa hàng duy nhất, chủ cửa hàng có thể thường xuyên có mặt tại cửa hàng để nắm bắt được tình hình và hoạt động của cửa hàng đó, tuy nhiên không thể áp dụng phương thức đó đối với chuỗi cửa hàng vì chủ cửa hàng không thể cùng một lúc có mặt ở 2,3 thậm chí là 10 nơi.

Một trong những phương thức mà chủ các chuỗi cửa hàng đang áp dụng là thuê nhân sự quản trị từng cửa hàng một và thực hiện gửi báo cáo theo doanh số và những việc phát sinh định kỳ cho chủ chuỗi, cách này một phần nào đó giải quyết được khó khăn trong khâu quản lý của từng cửa hàng, nhưng lại không thể giúp chủ chuỗi cửa hàng nắm bắt được chi tiết từng cửa hàng một. Như vậy, việc gian lận hay hiệu quả bán hàng của nhân viên hoàn toàn không thể kiểm soát được.

Quản lý công tác bán hàng

Trước đây, để biết được tình hình hoạt động và hiệu quả bán hàng của từng cửa hàng một, chủ của chuỗi cửa hàng thường được biết thông qua quản lý cửa hàng đó hoặc một người thứ 3 – do đó, thông tin có thể bị sai lệch do vô ý hoặc cố ý và có thể tạo cơ hội cho gian lận xuất hiện và phát triển.

Quản lý kho hàng

Quản lý kho của một cửa hàng là một công việc khó khăn, quản lý kho của chuỗi cửa hàng lại khó khăn gấp bội. Thật không đơn giản để thường xuyên cập nhật số lượng hàng hóa thực tế của các kho hàng khi mà công việc kiểm kho mất rất nhiều thời gian và công sức – tuy nhiên việc này rất cần thiết trong việc cập nhật số liệu chính xác về kho dữ liệu chung để nhà quản lý có thể kiểm soát được số lượng hàng hóa và có kế hoạch điều chuyển hàng hóa giữa các kho hàng khi cần thiết. Quản lý kho không chặt chẽ còn rất dễ tạo điều kiện cho gian lận xảy ra.

Quản lý hiệu quả nhân viên

Bởi tính chất của mô hình chuỗi cửa hàng với rất nhiều nhân viên, để kiểm tra thái độ làm việc hay hiệu quả công việc của từng nhân viên, mà từ trước đến nay, các ông chủ chỉ có thể nắm bắt được thông tin về nhân viên thông qua người quản lý trực tiếp nếu muốn trả lương theo hiệu quả làm việc của nhân viên. Nhân viên này làm việc có tốt không, có trung thực không,… đều được truyền tải qua người quản lý và đôi khi vì những lý do vô tình hoặc cố tình, thông tin của nhân viên không được truyền tải đúng.

Đối với nhân viên bán hàng được trả lương theo hiệu quả công việc, vào cuối tháng, chủ chuỗi cửa hàng hoặc kế toán chuỗi có thể ngồi nhà thực hiện báo cáo bán hàng theo từng nhân viên để biết được doanh số tổng của nhân viên đó và thực hiện tính lương theo hiệu quả.