Dùng thẻ thành viên để chăm sóc khách hàng trong bán lẻ

Thời đại tiêu dùng bằng thẻ đang lên ngôi, đi đâu cũng thấy người tiêu dùng thanh toán và mua hàng nhận ưu đãi bằng thẻ. Bắt kịp xu hướng đó, các cửa hàng/doanh nghiệp cũng tung gói dịch vụ chăm sóc với thẻ khách hàng: Thẻ thành viên, Thẻ giảm giá, Thẻ tích điểm, Thẻ trả trước, … nhằm tăng doanh thu, giữ chân khách hàng cũ và mang về khách hàng mới.

Với những tính năng tiện lợi, kích thước nhỏ gọn, thanh toán dễ dàng và an toàn, thẻ khách hàng đang trở thành một trong những tiêu chí đo lường sự chuyên nghiệp và quy mô kinh doanh của các cửa hàng hiện nay. Nhiều cửa hàng/doanh nghiệp đã và đang triển khai các chương trình thẻ để nâng tầm vị thế của mình lên, đồng thời ươm mầm cho một bộ phận không nhỏ các khách hàng trung thành.

Trên thực tế, thẻ khách hàng đã được nhiều “đại gia” trong ngành dịch vụ và bán lẻ trọng dụng từ lâu, trong đó phải kể tới những cái tên lớn như VietnamAirline, Mobifone, Metro, Pico … Tiêu biểu là thẻ khách hàng thường xuyên (Golden Lotus Plus) của VietnamAirline được xây dựng từ năm 1999, với 5 hạng thẻ: Bạch Kim, Vàng, Titan, Bạc và Thẻ đăng ký, cùng nhiều ưu đãi tương ứng về chuyến bay. Không những thế, hãng bay còn liên kết với những ngân hàng lớn như Techcombank, VPbank, Vietcombank để làm thẻ thành viên đồng thương hiệu, mang lại gấp đôi tiện ích cho khách hàng. Kết quả là, sau 15 năm triển khai, số lượng khách hàng dùng thẻ thành viên của VietnamAirline ngày càng tăng lên, trở thành lực lượng trung thành mang lại nguồn doanh thu lớn cho hãng bay.

Về thẻ tích điểm, sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua những “ông lớn” như Parkson, Big C, Coop-Mart, … Dạo quanh các trung tâm thương mại và siêu thị lớn nhỏ ở Việt Nam, ta cũng sẽ thấy số lượng người mua dùng thẻ tích điểm tăng đột biến trong những năm gần đây. Không chỉ mang lại lợi ích cho khách hàng, loại thẻ này còn giúp các siêu thị kích cầu chóng mặt, tăng tổng giá trị các hóa đơn và giải quyết bài toán hàng tồn kho. Với những mặt hàng tiêu thụ chậm, tồn kho nhiều, các siêu thị thường tung chương trình mua sản phẩm tặng “xu” và trừ thẳng vào hóa đơn thanh toán bằng thẻ thành viên. Cách làm này đã giúp các siêu thị luân chuyển hàng hóa và khiến dòng tiền vào thêm linh động.

Thẻ thành viên cũng trở thành “vật bất ly thân” của nhiều nhà hàng và rạp chiếu phim lớn như PizzaHut, KFC, Megastar, Lotte, … Thay vì “mua đứt bán đoạn” một sản phẩm, thẻ khách hàng đã trở thành động lực khiến khách hàng tiêu dùng nhiều hơn, mua 10 sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ 10 lần trong vòng 6 tháng để hưởng thêm ưu đãi. Cụ thể như chương trình thẻ tích điểm ở PizzaHut, tặng thêm một bánh Pizza cỡ nhỏ cho các đơn hàng có tổng giá trị trên 1.000.000 đồng. Kết quả là, thay vì chỉ ăn pizza và xem phim 1 lần/tháng, khách hàng sẽ muốn đến PizzaHut và Megastar mỗi tuần.

Ngoài thẻ thành viên, thẻ tích điểm, thì thẻ trả trước cũng là một hình thức giá trị gia tăng hiệu quả được nhiều bệnh viện tư nhân, trung tâm thể dục thẩm mỹ, các spa làm đẹp yêu thích, chẳng hạn như bệnh viện mắt quốc tế DND, Phượng Anh Spa, … Với việc tặng thêm giá trị và cung cấp sản phẩm/dịch vụ với mức giá ưu đãi, các cửa hàng/doanh nghiệp này đã tạo ra thói quen tiêu dùng cho khách hàng và thúc đẩy dòng tiền vào. Để tăng hiệu quả sử dụng thẻ, nhiều cửa hàng còn khuyến khích khách hàng của mình mua thẻ trả trước để tặng cho bạn bè, đối tác như một món quà hữu ích và tế nhị.

Thẻ khách hàng được ví như tấm “Name Card” của cửa hàng. Đặt trong bối cảnh cạnh tranh trong ngành bán lẻ ngày càng khốc liệt, tấm “Name Card” này càng có giá trị trong việc quảng bá cho thương hiệu cửa hàng. Không đơn giản chỉ là món quà tri ân tới khách hàng thứ nhất, thẻ còn là phương tiện phát tán thông tin của cửa hàng tới bạn bè người mua – tức khách hàng tiềm năng thứ 2, thứ 3, … Nhờ vậy mà hiệu quả từ việc phát hành thẻ mang lại thường tăng theo cấp số nhân. Còn nếu bỏ qua chương trình thẻ, khách hàng của bạn chắc chắn sẽ “rơi rụng” bớt và chạy đến sử dụng sản phẩm của đối thủ tri ân họ tốt hơn.